Giám đốc điều hành có nên biết và tạo ra quyền lực?

Giám đốc điều hành nên biết các loại quyền lực

1.Quyền lực vô hình

Quyền lực nằm tại các lãnh đạo cấp cao nhất như CEO, CFO và các lãnh đạo khác ư? Hay nó nằm ở một người có chức danh khiêm tốn hơn như “cố vấn quản lý hoạt động bên ngoài”, người thật sự có ảnh hưởng đến vấn đề kinh phí. Thông thường thì bạn không dễ gì biết được.

Lạm phát các chức danh hoành tráng là cốt lõi của vấn đề. Văn hóa tập đoàn rất chú trọng về chức danh và do đó hầu như tất cả mọi người đều nghe có vẻ như họ nắm nhiều quyền hành. Việc mua bán và sáp nhập tạo thêm các lớp quản lý, vị trí mới, chức danh mới, các quyền hạn và trách nhiệm mới. Thêm vào đó, mỗi công ty lại bổ nhiệm các chức danh theo kiểu của họ và có thể bạn sẽ bị rối. Ví dụ, giám đốc tiếp thị ở một công ty có thể chỉ là một tay quản lý dự án phiền nhiễu và không có quyền hạn gì trong khi một người có cùng chức danh tại công ty khác có quyền phê duyệt hàng triệu đô-la. Vậy chìa khóa để giải quyết việc này nằm ở đâu? Đừng chỉ dựa vào chức danh. Trước tiên hãy tìm hiểu xem quyền lực thật sự nằm ở đâu.

2.Quyền lực thay đổi

Các cuộc mua bán sáp nhập, tuyển dụng và sa thải nhân viên,.. thương trường thay đổi nhanh đến nỗi ngay trong một hợp đồng, quyền lực cũng có thể thay đổi. Khi công ty sáp nhập và sử dụng công nghệ Web, các sản phẩm và dịch vụ ngày càng được mở rộng – do đó một giải pháp ban đầu dành cho IT có thể được mở rộng cho cả bộ phận Tiếp thị, Kinh doanh, Tài chính và Điều hành.

3.Quyền lực giấu mình

Môi trường thay đổi nhanh chóng của Bán hàng giúp quyền lực có thể giấu mặt tại nhiều vị trí trong cơ cấu. Nguyên nhân thường được xếp vào loại “có quá nhiều”:

 • Có quá nhiều tên để chọn: Người ta thường lầm tưởng rằng các phần mềm thông dụng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được tên của những người bạn nói chuyện trong công ty.
 • Có quá nhiều người tham gia quyết định.
 • Có quá nhiều người mua giàu kinh nghiệm.
 • Bị quấy rầy quá nhiều.

4.Quyền lực chuyên môn

Bạn tập trung vào làm một cách xuất sắc. Khi người ta nhận ra bạn đã làm rất tốt những công việc của mình, bạn sẽ đạt được quyền lực và ảnh hưởng lớn hơn so với những người chỉ ở mức trung bình hay tầm thường. Với quyền lực chuyên môn, bạn thu hút sự tôn trọng và chú ý của những người quan trọng trong tổ chức của mình. Bạn nhận được nhiều cơ hội hơn để làm những việc bạn có thể làm tốt. Các cánh cửa mở ra với bạn.

5.Quyền lực cá nhân

Loại hình quyền lực này đến từ việc bạn được mọi người xung quanh quý mến và tôn trọng. Mọi người càng quý mến bạn, bạn càng có ảnh hưởng lớn đối với họ. Mọi người lắng nghe bạn và cởi mở với những ý tưởng và gợi ý của bạn. Loại hình quyền lực này thường được gọi là “trí tuệ xã hội” hay “trí tuệ xúc cảm”. Nó là khả năng hữu ích nhất, và rốt cục được trả cao nhất trong xã hội của chúng ta.

6.Quyền lực địa vị,

Là loại quyền lực luôn đi đôi với tước hiệu công việc.

Quyền lực địa vị bao gồm khả năng tuyển dụng và sa thải, thưởng và phạt,…. Quyền lực vị trí có thể được tách rời với khả năng và nhân cách. Có rất nhiều người không xứng đáng và không đủ năng lực nhưng vẫn có quyền lực vị trí. Những người này được hưởng địa lợi vì những lý do khác không phải khả năng của họ hoàn thành công việc một cách xuất sắc và nhanh chóng hay khả năng của họ quan hệ tốt với những người khác.

7.Quyền lực được gắn cho

Đây là loại quyền lực bạn có khi mọi người xung quanh bạn sẵn lòng công nhận quyền lực và ảnh hưởng của bạn đối với họ bởi vì chính con người bạn. Bạn thu hút quyền lực này vào bản thân bằng cách tỏ ra rất xuất sắc với những gì bạn làm,..

……..

Liên hệ Intelligence Way về giám đốc điều hành

  .
  .
  .
  .