Một góc nhìn về vận hành hệ thống của giám đốc điều hành

Có một quan điểm trong vận hành hệ thống của một vị giám đốc điều hành

Đặt ra mục tiêu, đo lường hiệu quả, và thúc đẩy kế hoạch chiếm lĩnh của bạn

Đặt ra mục tiêu và đo lường hiệu quả là kỹ năng quan trọng và nó được thiết kế để làm tăng hiệu suất của các kỹ năng khác.

Muốn chiếm lĩnh một cái gì đó không phải đơn giản là làm hàng ngàn việc mới, mà là vài việc trong hàng ngàn lần. Để chiếm lĩnh lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn cần phải liên tục thực hành những kỹ năng, sau mỗi lần, bạn sẽ lại thấy nhiều sự tiến bộ và phát triển hơn. Bạn không thể nắm được tất cả các kỹ năng ngay lập tức, nhưng việc đặt ra mục tiêu và làm lặp đi lặp lại sẽ làm tăng tốc độ của quá trình này.

Thực tế, bạn đã có đó ngay trong bộ não của mình. Vấn đề ở đây đó là chúng ta sử dụng nó một cách vô thức để tìm kiếm những thứ mà chúng ta không muốn thay vì đạt được những thứ mà chúng ta mong muốn.

Những gì chúng ta nghĩ cho biết chúng ta là ai

Mỗi ngày, có hàng nghìn ý nghĩ xuất hiện và biến mất trong đầu óc chúng ta. Sự thật là những ý nghĩ đó ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể của chúng ta. Những tế bào trong cơ thể chúng ta hoàn toàn tác động trở lại môi trường nơi chúng trú ngụ và suy nghĩ là một trong những công cụ hiệu quả nhất tạo ra môi trường đó. Nếu bạn tức giận, sợ hãi hay lo lắng khi đang ăn uống thì chính bạn đã làm ngộ độc thực phẩm mà bạn đưa vào cơ thể mình. Nhưng khi bạn giữ cho suy nghĩ của mình tập trung vào những mặt tích cực trong cuộc sống và bạn muốn những điều đó xảy ra trong cuộc sống của mình thì bạn đã tự thức tỉnh và tập trung vào tiềm thức của mình để tạo ra những tiến bộ vượt bậc phía trước.

Hãy dành ra một phút và nghĩ về những dạng ý nghĩ bạn có trong một ngày. Đặc điểm và tính chất nổi bật của những suy nghĩ đó là gì? Nếu bạn cũng giống như hầu hết mọi người, tức là suy nghĩ của bạn bị chế ngự bởi những vấn đề và sự tự phê bình cá nhân. Mọi người thường tập trung vào những cái không xảy ra trong cuộc sống của họ, mọi người sẵn sàng chia sẻ với nhau sự bất hạnh, nỗi buồn và những phiền muộn chung.

Hãy lắng nghe những người xung quanh bạn, bạn có thể dễ dàng nghe thấy những câu nói như: “Tôi ghét khi điều đó xảy ra” hoặc “Tôi béo quá rồi” hay “Tôi không thể làm được việc đó.”

Bộ  phận lập trình phản ứng trong não của chúng ta và sức mạnh của nó nằm ở sự thực rằng tiềm thức chấp nhận tất cả những thứ bạn cung cấp như một thực tế. Vì vậy, nếu bạn nói bạn không thể làm được việc gì đó, hãy thử đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn cũng sẽ không thể làm được điều đó trên thực tế. Tiềm thức không thể tự phê phán những suy nghĩ đó. Nếu bạn lo lắng về một vấn đề nào đó, tiềm thức của bạn cũng sẽ nghĩ rằng vấn đề đó là quan trọng với bạn và điều đó không giúp bạn tìm ra giải pháp. Để tìm ra giải pháp, bạn phải thay đổi suy nghĩ từ việc lo lắng về vấn đề đó đến việc yêu cầu giải pháp.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu thành ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim.” Nguyên nhân của việc này là bằng việc điều hòa thái độ của bạn là bạn đã đạt được mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được. Bất cứ cái gì được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ khiến bạn tin tưởng và mang đến cho bạn ngày càng nhiều thành công trong cuộc sống. Hãy coi như bạn đã đạt được thành công mà mình muốn, như vậy tiềm thức của bạn sẽ hoạt động để mang đến nhiều thành công hơn trong cuộc sống của bạn.

Thái độ là thứ duy nhất chúng ta có thể kiểm soát được nhưng nó cũng là công cụ hữu hiệu nhất. Bạn không thể hoàn toàn kiểm soát được vợ chồng, con cái, thời tiết, nhân viên của bạn hay vấn đề kinh tế. Bạn có thể cố gắng để hiểu hơn về những vấn đề cũng như con người đó nhưng bạn không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng. Tất cả những gì bạn có thể kiểm soát được là quan điểm và thái độ của bạn. Đồng thời, quan điểm và thái độ cũng là những thứ cần kiểm soát để đạt được mục tiêu và ước mơ trong cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Hoạt động như thế nào?

Nếu bạn chỉ nghĩ về thất bại, những vấn đề hay quan tâm thì hệ thống kích hoạt sẽ liên tục tập trung vào những điều đó và mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn quan tâm nhất. Dù đó là thất bại hay thành công, hệ thống đó cũng sẽ hướng toàn bộ sức mạnh của bộ não Mạng lưới hoạt hóa của tiềm thức là một công cụ hiệu quả mà hầu hết chúng ta không sử dụng một cách có ý thức.

Tăng cường sức mạnh của hệ thống

Khi giúp đỡ bất kỳ công ty nào đang gặp khó khăn, việc tốt nhất mà tôi làm là yêu cầu họ tập trung vào giải pháp và đặt ra những mục tiêu để cải tiến tình hình. Sự thay đổi trong việc tập trung này sẽ thể hiện kết quả mà công ty mong đợi.

Với mỗi người, cống hiến ít nhất một giờ trong một tuần để tập trung hệ thống vào việc tìm ra giải pháp và phát triển kinh doanh thì giải pháp sẽ bắt đầu xuất hiện và công việc bắt đầu tiến triển. Một cách khác để tăng thêm sức mạnh của hệ thống này là tạo ra những khóa thực tập trước giúp mọi người tập trung vào việc tìm ra giải pháp cho vấn đề

Biến dây thành cuộn thép

Sự thật là tiềm thức hoàn toàn thực hiện chức năng của nó trong cuộc sống của bạn, giúp bạn tạo ra thực tế trong dòng suy nghĩ của mình. Bất cứ câu nào bạn tự nói với bản thân trong tiềm thức cũng là một sợi dây suy nghĩ. Mỗi lần bạn nói ra câu đó, sợi dây đó lại dầy thêm. Hãy tự nhủ với bản thân thêm một vài lần nữa và sợi dây đó sẽ cứng hơn, sau đó là dây thừng rồi đến một cuộn thép mà tuyệt đối tuân thủ thực tế do bạn tạo ra.

Chúng ta đều tự lập trình niềm tin về những hạn chế của bản thân. Chúng ta nói với mọi người rằng: “Tôi không thể nhớ được tên của mọi người”, “Tôi là một người vụng về”, “Tôi không thể nấu ăn”, “Tôi không thể nhảy” hoặc “Tôi luôn lẫn lộn những thứ này với nhau.” Lần đầu, khi chúng ta nói những điều đó, nó chỉ là những sợi dây nhỏ nhưng khi lặp lại những điều đó hàng trăm, hàng nghìn lần, hãy tưởng tượng xem nó sẽ khắc sâu vào bạn như thế nào. Chúng ta tập trung tiềm thức của mình vào việc hoàn tất thực tế sẵn có như việc quên tên, bị vấp hoặc dẫm vào chân bạn nhảy, làm cháy thức ăn và lẫn lộn mọi thứ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tin rằng mình có thể nhớ tên rất tốt, rất dễ hòa hợp, đồng thời là một người nấu ăn và khiêu vũ rất giỏi? Thành công sẽ dễ dàng đến với bạn. Nếu đó là hệ thống những niềm tin của bạn thì tiềm thức của bạn cần phải tiến hành hoạt động nào ngay bây giờ? Hãy tạo ra thành công cho bạn!

Hệ thống rút gọn

Hãy luôn tập trung vào thành công mà có thể gặp khó khăn lúc đầu nhưng đây là một hệ thống rút gọn giúp tạo ra bước chuyển. Đầu óc của bạn sẽ dễ tiếp thu hơn khi nó không bị rối bời. Ngay trước lúc đi ngủ và khi tỉnh giấc là những lúc bạn có thể dễ dàng tiếp thu nhất. Đó là thời gian tốt nhất để tập trung mạng lưới hoạt hóa của bạn vào những điều tích cực bạn muốn trong cuộc sống. Nếu bạn tưởng tượng mình sẽ thành công hoặc vượt qua thử thách, não của bạn sẽ nắm giữ những cái đó dễ dàng hơn. Nếu bạn sắp có một cuộc họp lớn, hãy hình dung chính xác khung cảnh bạn muốn nó sẽ diễn ra. Sự hình dung này sẽ gắn liền với bạn khi bạn bước chân vào cuộc họp và góp phần tạo nên kết quả bạn muốn.

Giữ cho bộ não của bạn hoạt động theo chiều hướng tích cực là rất cần thiết. Hãy nói với bản thân: “Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời” hơn là “Tôi sẽ có một ngày tuyệt vời hôm nay.” Hay “Thành công đến với tôi dễ dàng” chứ không phải “Thành công sẽ đến với tôi dễ dàng.” Cái này được gọi là tự ám thị. Hãy diễn đạt mục tiêu và khát khao của bạn như thể nó đã tồn tại bởi vì khi đó não của bạn sẽ tập trung để thực hiện những việc đó nhanh chóng hơn. Nếu bạn nói mình sẽ là một tỷ phú, não của bạn sẽ nói: “Ồ, được rồi. Tôi sẽ làm được việc đó. Điều đó có nghĩa là tôi không phải làm việc đó ngay bây giờ.” Thay vì nói như vậy, hãy nói: “Tôi là một tỷ phú.” Bộ não của bạn sẽ nói: “Ồ, tôi phải làm cho điều này xảy ra ngay.”

Đã bao giờ bạn đi ngủ và nói với chính mình: “Tôi phải dậy đúng giờ vào ngày mai” và sáng hôm sau bạn dậy ngay trước lúc chuông báo thức đổ? Làm sao não của bạn biết được? Hãy nghĩ về điều đó. Cùng với hàng tỷ phép tính trên một giây mà não của chúng ta tính, nó cũng có một cái đồng hồ có thể nói chính xác khi nào phải tỉnh dậy. Hoặc đã bao giờ bạn nói với chính mình: “Tôi không được ngủ quên vào ngày mai” nhưng sau đó bạn có làm được không? Hãy chú ý sự khác biệt trong cách bạn nói. Với câu: “Tôi phải dậy đúng giờ vào ngày mai” thì tất cả những gì bộ não của bạn nghe thấy là “Dậy đúng giờ vào ngày mai.” Còn khi nói: “Tôi không nên ngủ quên vào ngày mai” thì tất cả những gì não bạn nghe thấy là “Ngủ quên vào ngày mai.” Vì vậy, cách diễn đạt là rất quan trọng đối với tiềm thức của bạn. Bạn phải nói ra những việc như thể nó đang tồn tại. Hãy nói với mạng lưới hoạt hóa của bạn chính xác những gì bạn muốn và tập trung vào mặt tích cực.

Ai đó đã từng nói: “Đừng bao giờ đi ngủ mà không đặt ra yêu cầu gì đó cho tiềm thức của bạn.” Bạn có thể áp đặt những thứ đó vào tiềm thức của mình khi bạn đi ngủ và tỉnh dậy với giải pháp trong đầu.

Một cách để khiến tiềm thức của bạn làm việc cho bạn là tạo ra một bản ghi âm giọng nói của mình và nghe nó mỗi tối trước khi đi ngủ, đưa những lời tiên đoán vào tiềm thức của mình.

Sự khẳng định trong bán hàng

Trong mỗi cuộc họp bàn về công tác bán hàng hàng tuần, tôi thường yêu cầu những nhân viên bán hàng nhắc lại theo mình khi tôi đưa ra những lời khẳng định. Một trong những câu khẳng định mà tôi thích đưa ra cho những người bán hàng là: “Tôi muốn gọi điện cho khách hàng mới vào buổi sáng.” Khi còn là một nhân viên bán hàng, tôi viết những lời này lên một tờ giấy và dán nó lên tường ngay trước mặt. Sau đó, tôi đọc to chúng lên với niềm vui thích trong giọng điệu của mình. Nếu bạn là nhân viên bán hàng hoặc dẫn dắt một đội ngũ bán hàng, dường như không có lời khẳng định nào tốt hơn lời khẳng định này. Tập gọi điện thoại cho khách hàng lạ là một hoạt động khó nhất đối với mỗi nhân viên bán hàng. “Tôi thích gọi điện thoại cho khách hàng mới vào mỗi buổi sáng.” Tôi đòi hỏi nhân viên lặp lại lời khẳng định đó trong rất nhiều năm.

Sử dụng hệ thống trong việc đặt ra mục tiêu

Mục tiêu tập trung sự chú ý của bạn và làm cho bộ não của bạn phải tiếp thu những gì bạn muốn. Hầu hết mọi người đều dành thời gian để lập kế hoạch cho kỳ nghỉ chứ không phải kế hoạch cho cuộc sống của họ. Nhưng đặt ra mục tiêu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc sẽ khiến hệ thống của bạn làm việc (có mục đích) trong việc tiếp thu những điều vĩ đại. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì giây phút bạn đặt ra mục tiêu cũng là lúc bạn sẽ tập trung tiềm thức của mình vào sự thành công của bạn và nó ngay lập tức bắt đầu tạo ra hiện thực đó. Đó là lý do tại sao việc viết ra những mục tiêu của bạn có thể làm cho bạn cảm thấy như mình đã có phương hướng trong cuộc sống. Điều này trở nên hiệu quả hơn khi bạn dán nó xung quanh mình để có thể nhìn thấy chúng và thậm chí đọc lại chúng vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Để xác định mục tiêu lớn nhất, bạn phải chắc chắn mình đã đặt ra cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên là những vấn đề đang gây thử thách đối với bạn nhưng bạn biết mình sẽ đạt được. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào thành công hơn. Nếu đặt ra mục tiêu quá lớn và không bao giờ thực hiện được chúng, bạn lại càng làm tăng thêm khả năng thất bại của mình.

Luôn viết ra mục tiêu

Đo lường hiệu quả và điều chỉnh hàng ngày

Một cách khác để nhanh chóng đạt được những mục tiêu này là đo lường hiệu quả mỗi bước trong quá trình đó. Nếu thường xuyên đo lường hiệu quả, bạn sẽ có thể nhanh chóng và dễ

Nếu không đo lường hiệu quả, năng suất trong công ty của bạn sẽ thấp dần và mục tiêu của bạn sẽ ngày càng xa vời. Vì vậy, hãy tạo ra một bảng ghi công, tổ chức những cuộc thi và dán những con số lên. Sau đó, hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra trong công ty hay cửa hàng của bạn.

Làm việc hết mình một cách thông minh

Không một yếu tố nào là khó khăn cả. Nhân tố then chốt quyết tâm cao độ.

Liên hệ Intelligence Way về giám đốc điều hành

 

    .
    .
    .
    .