Kỹ năng quan hệ đàm phán – điều hành doanh nghiệp

Khả năng quan hệ của bạn với những người khác có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển nếu bạn thực sự muốn thành công và hạnh phúc trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Mọi thứ đều chứa đựng các mối quan hệ. Những người thành công nhất trong hầu hết mọi lĩnh vực là những chuyên gia về quan hệ. Họ đã dành thời gian để trở nên hiệu quả trong các mối giao tiếp với những người khác, và điều này giúp họ có được công việc tốt hơn, được trả cao hơn và thăng chức nhanh hơn. Có lẽ hình thức thông minh có giá trị nhất trong xã hội của chúng ta, cái mà trả cho chúng ta nhiều nhất và cái mà làm cho bạn hạnh phúc nhất, đó là “sự thông minh xã hội.” Điều này được định nghĩa như là khả năng tương tác và truyền đạt một cách hiệu quả với những người khác trong rất nhiều tình huống. Daniel Goleman của trường đại học Harvard gọi phẩm chất này là “trí thông minh xúc cảm,” hay “EQ.” Ông đã chỉ ra rằng EQ còn quan trọng hơn IQ (chỉ số thông minh) trong việc đưa đến thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống. Tin tức tốt lành đó là trí thông minh xúc cảm không được xác định về mặt di truyền học hay có giới hạn. Nó bao gồm một chuỗi các kỹ năng liên nhân mà bạn có thể học thông qua việc luyện tập và lặp đi lặp lại. Khả năng của bạn trong việc tương tác với những người khác để truyền đạt, thuyết phục và thương lượng quyết định thu nhập của bạn hơn là những yếu tố khác. Khả năng của bạn quan hệ tốt với người khác quyết định có lẽ 85% hạnh phúc của bạn. Vì thế chúng ta nên làm mọi việc có thể để trở nên giỏi trong lĩnh vực này. Các luật Thương lượng đàm phán có liên quan mật thiết với môn kinh tế học. Chúng là phần của cùng một quá trình. Cả môn kinh tế học và việc đàm phán thương lượng đều dựa trên thực tế đó là mỗi người đặt những giá trị khác nhau lên những thứ khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Mọi người cư xử về phương diện kinh tế trong ý nghĩa đó là họ luôn cố gắng thương lượng những tình huống hay kết quả tốt nhất cho bản thân họ trong mỗi tình huống.

Mọi giao dịch tài chính hay đàm phán thương lượng đều dựa vào nguyên tắc giá trị chủ quan. Nguyên tắc này chỉ ra rằng một vụ giao dịch chỉ xảy ra khi cả hai bên đánh giá những gì họ nhận được nhiều hơn những gì họ bỏ ra trong vụ giao dịch đó. Trong một xã hội tự do, thương mại và buôn bán chỉ xảy ra khi cả hai bên tin rằng, dựa vào những ưu thế cá nhân, họ sẽ trở nên khá giả hơn khi trao đổi với người khác hơn là nếu họ không làm. Khi bạn đàm phán thương lượng, bạn luôn tuân thủ các luật kinh tế về tối thiểu va tối đa. Bạn muốn nhận nhiều nhất và bỏ ra ít nhất, tất cả mọi thứ đều được cân nhắc. Bất kỳ khi nào bạn mua, bán, thiết lập mức lương hay tiền thù lao, hoặc là ở vị trí của ông chủ hay người làm công, hay thương lượng về những điều khoản của một vụ giao dịch hay mua bán, bạn đang đàm phán thương lượng trong một khía cạnh nào đó và cố gắng nhận được thỏa thuận có lợi nhất. Trong một phạm vi ý nghĩa, toàn bộ cuộc đời là một quá trình đàm phán thương lượng. Khi bạn là một đứa trẻ sơ sinh, bạn thương lượng sự chú ý của bố mẹ bằng cách khóc to lên để được cho ăn hay được thay đổi chỗ nằm.

Tiền mà bạn nhận được trong thương vụ đó là được ôm, hôn hay được nằm một cách thoải mái. Mọi đứa trẻ biết rằng sự diễn đạt hạnh phúc hay tình cảm có thể được đổi lấy thức ăn, sự quan tâm, sự ấm áp, đồ chơi, và những thứ khác nữa, và trẻ em họ được từ rất sớm để trao đổi thứ tiền tệ này một cách thành thạo. Vì đó là tất cả những gì mà chúng phải trao đổi, cho nên chúng tiêu xài nó một cách rất cẩn thận. Bạn luôn thương lượng trong một phương cách nào đó. Khi bạn lái xe từ một nơi này đến một nơi khác, bạn thương lượng qua giao thông, vượt qua một vài người và để cho một vài người vượt qua bạn. Khi bạn đến một nhà hàng, bạn thương lượng, trước tiên, là kiếm một cái bàn và sau đó là kêu loại thức ăn mà bạn thích nhất. Bạn thương lượng tất cả các yếu tố trong đời sống công việc của bạn và tất cả mọi thứ bạn làm và không làm. Bạn thương lượng giá cả, điều khoản, lịch trình, tiêu chuẩn, và hàng ngàn những chi tiết khác suốt ngày.

Thương lượng là một kỹ năng rất quan trọng trong vị trí quản lý hay giám đốc điều hành

Quá trình thương lượng không bao giờ kết thúc. Trong mọi mối quan hệ, một số lượng đàm phán và thương lượng nhất định luôn tiếp diễn liên tục. Những gì bạn làm và những gì người khác làm trong sự kết hợp hài hòa của bạn không ngừng được đàm phán. Bạn thương lượng để vào phòng tắm buổi sáng và sử dụng lò nướng bánh vào bữa sáng. Bạn thượng lượng những gì bạn sẽ làm trong thời gian rảnh rỗi và bạn sẽ làm ở đâu, làm như thế nào. Bạn thương lượng với gia đình bạn, bạn bè bạn, và đồng nghiệp bạn một cách tự nhiên như hít thở vậy. Bạn có thương lượng hay không, đó không phải là một câu hỏi. Câu hỏi duy nhất đó là: Bạn làm điều đó tốt như thế nào? Một trong những trách nhiệm chính trong đời của bạn đó là học cách thương lượng tốt, thay mặt cho chính bạn. Bạn cần có khả năng đạt được nhiều thứ mà bạn muốn hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn là bạn có thể nếu một người khác thương lượng giỏi hơn bạn. Nguyên tắc kết quả thứ yếu cũng áp dụng cho rất nhiều các vụ đàm phán thương lượng. Nguyên tắc này nói rằng thường có những kết quả thứ yếu để cân nhắc khi bạn thương lượng đàm phán, đặc biệt là trong một tình huống mà ở đó bạn cần phải tái tương tác với người đó trong tương lai. Vì thế, những nhà đám phán giỏi nhất là những người có thể cân nhắc cả trước mắt cả lâu dài trong khi đang đàm phán. Họ tìm kiếm những kết quả thỏa mãn về lâu về dài ngoài việc đạt được thỏa thuận tốt nhất tại lúc đó. Học và thực hành các Luật đàm phán thương lượng sẽ giúp bạn đạt được nhiều thứ mà bạn thực sự muốn hơn, tốt hơn, nhanh hơn v{ dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi bạn sử dụng những luật này một cách thống nhất, bạn sẽ cải thiện được mọi mặt trong cuộc sống của bạn.

Hãy đến với Intelligence Way để được tư vấn chi tiết hơn về giám đốc điều hành

 

    .
    .
    .
    .