Tiếp thị và bán hàng hành tỏi

Ninh Thuận –  Phan Rang là xứ sở của hành và tỏi

Tỏi Phan Rang, củ không to, vỏ trắng, nhiều tép, có vị cay và thơm nồng khác hẳn với tỏi được trồng ở các vùng miền khác, tỏi Phan Rang (tên gọi chung cho sản phẩm tỏi trồng tại Ninh Thuận) được sử dụng như gia vị trong chế biến các món ăn hằng ngày, đồng thời cũng được sử dụng làm dược liệu trị nhiều bệnh, là một trong những sản phẩm đặc thù đang được tỉnh Ninh Thuận ưu tiên lựa chọn để phát triển.đã trở thành một đặc sản nổi tiếng cả nước,

Tại Ninh Thuận, tỏi được trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hải, Thuận Bắc và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Theo kinh nghiệm của người dân, không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được loại tỏi ngon. Chính điều kiện khí hậu cùng chất đất pha cát đặc thù ở các địa phương trên phù hợp cho cây tỏi phát triển.

Tỏi được xem là đặc sản vùng đất nắng và gió Ninh Thuận.

Vào thời điểm thu hoạch, sau khi nhổ tỏi lên khỏi mặt đất, người dân xoa bớt lá khô ngoài vỏ rồi phơi trên ruộng hoặc đem về sân phơi. Để cho củ tỏi khô đều, người phơi phải trở tỏi nhiều lần, tiếp tục giũ sạch lá khô, phơi và chà vỏ liên tục cho tróc hết lớp vỏ ngoài đến khi chỉ còn lớp vỏ lụa ngoài bóng mịn, bám vào tép tỏi chắc mẩy mới thành tỏi thương phẩm.

Tỏi Phan Rang phơi khô không cần xử lý bất kỳ hóa chất nào vẫn có thể lưu giữ trong nửa năm, thậm chí có thể để lâu hơn nữa mà vẫn giữ được hương vị ban đầu, củ tỏi không bị thối. Khi ăn, tỏi Phan Rang có vị cay tê đầu lưỡi, mùi thơm cay nồng nhưng không sốc, ít để lại mùi sau khi ăn. Sự khác biệt này giúp tỏi Phan Rang được thị trường đặc biệt ưa chuộng.

Đặc biệt, trong quá trình trồng tỏi, do các tác động môi trường khiến một số cây tỏi phát triển khác cây tỏi bình thường. Cây chỉ cho một củ nhỏ, tròn, không có nhiều tép nhỏ như những củ tỏi khác được gọi là tỏi cô đơn hoặc tỏi mồ côi. Đây là loại tỏi hiếm, ít nên thường có giá bán khá cao, loại tỏi này đang được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn dùng làm quà biếu, chế biến thực phẩm, hoặc ngâm rượu.

Tỏi là một trong những cây trồng đặc thù của địa phương, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây tỏi. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận phối hợp với các đơn vị nghiên cứu khoa học, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Thái An (huyện Ninh Hải) triển khai đề tài nghiên cứu chọn lựa, phục tráng giống tỏi trên cơ sở trồng so sánh 3 giống tỏi của địa phương, 1 giống tỏi Khánh Hòa, và giống tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 210 ha tỏi, sản phẩm tỏi đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Tỏi Phan Rang”, đây là cơ sở để tỉnh phát triển thương hiệu, uy tín sản phẩm tỏi trên thị trường. Hiện nay, tỏi Phan Rang đang được nhân rộng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân

Đất Phan Rang với khí hậu khắc nghiệt dường như đã làm cho tỏi thêm thơm ngon hơn và giá trị hơn so với tỏi ở một số vùng miền khác. Ai cũng biết là tỏi không thể thiếu trong nghệ thuật chế biến ẩm thực, tỏi không chỉ làm cho món ăn thêm ngon mà còn có những tác dụng nhất định tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được loại tỏi ngon. Miền đất Phan Rang tuy nắng gió nhưng lại khá phù hợp để trồng trọt, phát triển loại nông sản khá hữu dụng trong cuộc sống này.

Tỏi Phan Rang không to, vỏ rất trắng, lõi nhỏ và nhiều tép, có vị cay và thơm nồng. Một trong những điều thú vị là trong bạt ngàn vườn tỏi thường thu hoạch được một loại tỏi rất quý có tên gọi khác là tỏi cô đơn hoặc là tỏi mồ côi bởi chỉ có một tép duy nhất, loại tỏi hiếm này được dùng để ngâm rượu làm thuốc trị được nhiều bệnh như đau lưng, nhức mỏi, đổ mồ hôi chân tay, giảm mỡ máu, sốt, viêm xoang…

Về thăm Ninh Chử, Ninh Thuận không phải ai cũng có dịp để ghé đến những vườn tỏi bạt ngàn để tận tau chạm vào loại nông sản phổ biến này.

Nói đến tỏi không thể nào không nói đến hành tím tại Ninh Thuận, do thổ nhưỡng và tính chất của đấ nên hành tím được trồng tập trung nhiều nhất ở xã Nhơn Hải huyện Ninh Hải.

Hành tím Nhơn Hải

Nếu thời tiết không có nhiều biến động, hằng năm, nông dân Nhơn Hải trồng được 4 vụ hành tím với diện tích từ 350ha đến 400ha, sản lượng đạt trên 5.000 tấn. Củ chắc, hương vị thơm, cay đã tạo nên thương hiệu hành tím Mỹ Tường (thôn Mỹ Tường 1 và Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải) nổi tiếng trong cả nước.

Nhờ có hương vị đặc biệt nên hành tím của Nhơn Hải được ưa chuộng chọn làm thứ gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn. Đặc biệt, củ hành tím còn được các nhà máy sản xuất mì ăn liền ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam chọn làm nguyên liệu gia vị chính trong sản xuất. Bên cạnh đó, Nhơn Hải còn là nơi cung cấp hành tím giống quan trọng cho các tỉnh lân cận.

Là xã ven biển, diện tích đất nông nghiệp Nhơn Hải chỉ có 1.025ha trên tổng diện tích 3.750ha toàn xã. Diện tích đó chủ yếu là loại đất pha cát nên ngoài việc trồng các loại cây chịu hạn như: thuốc lá, ớt, bông…thì việc phát triển cây hành tím, một giống cây chịu hạn tốt, cũng là một hướng đi phù hợp của vùng đất này. Để giữ vững chất lượng hành, hiện nay, nông dân Nhơn Hải thường sử dụng hai loại giống, đó là loại có 2 – 3 củ trong một gốc với màu tím đậm, chắc, to, bóng, mượt và loại có từ 4 củ trở lên trong một gốc cho củ nhỏ hơn nhưng nâng suất cao hơn.

Hành tím là một loại cây có nhiều công dụng, ngoài củ dùng để làm gia vị và làm giống, lá hành còn có thể được dùng để chăn nuôi dê, cừu. Hơn nữa, theo kinh nghiệm của dân gian, lá hành tím còn có tác dụng tốt trong việc nâng cao khả năng sinh sản của dê, cừu và phòng chống được một số bệnh về đường ruột. Ngoài ra hành tím còn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, ung thư ruột kết và tăng độ chắc khỏe cho xương.

Liên hệ với Intelligence Way để được tư vấn thêm.

 

    .
    .
    .
    .