Rủi ro và tỉ lệ thất bại của việc khởi nghiệp – Tham gia khóa học giám đốc điều hành của Intelligence Way

Khóa học giám điều hành nhằm giảm Rủi ro và tỉ lệ thất bại của việc khởi nghiệp

Ai đó đã cho rằng:

Nhìn về những cuộc thi khởi nghiệp

Vài năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp phát triển rất mạnh mẽ trên toàn quốc. Các cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức ở nhiều trường đại học, nhiều thành phố, địa phương trên cả nước. Các bộ ban ngành, đài truyền hình địa phương và quốc gia cũng liên tục nhau có các gameshow về khởi nghiệp.

Bên cạnh sự lạc quan ban đầu, thì càng gần đây, những bạn trẻ tham gia vào phong trào này, lo lắng cho những nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp, thậm chí cả cho những doanh nghiệp không liên quan gì đến phong trào này. 

Thiếu kinh nghiệm, nên tỷ lệ khởi nghiệp thất bại ở các cuộc thi, phong trào này rất cao, đâu đó 80- 90% thậm chí là 95% các ý tưởng khởi nghiệp đều thất bại theo hình thức này hay hình thức khác. Thất bại này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, mà không phải lúc nào cũng như mọi người nói “thất bại là mẹ thành công”. Thất bại ở đây chính là mất đi tiền bạc của bản thân các bạn, của gia đình và của các doanh nhân đầu tư trong quá trình khởi nghiệp. Thất bại còn bao gồm cả việc làm lụi tàn đi sự khao khát, sự vươn lên và những tính cách khác của các bạn trong những năm tháng khởi nghiệp đầy vất vả này,  chứng kiến nhiều bạn thấy bế tắc và chịu những tổn thất cả về vật chất và tổn thương tinh thần khi thất bại. Quá nhiều lời ca ngợi cho những startup thành công, những kỳ lân, unicorn mà quá ít những động viên, những tư vấn cho những case thất bại.

Lực lượng lớn các bạn trẻ đổ xô đi khởi nghiệp, các doanh nghiệp mất đi một nguồn lao động lớn tương đối có chất lượng. Bản thân các bạn trẻ khởi nghiệp cũng khó đạt được thành công đáng kể (nguyên nhân chính là thiếu kiến thức, kinh nghiệm điều hành phát triển doanh nghiêp) thành ra chúng ta có rất nhiều những công ty li ti, nho nhỏ, cùng lắm là vừa vừa thôi.

Lãng phí các nguồn lực xã hội khác. Tôi nhìn thấy rất nhiều nhà lãnh đạo, nhân vật quan trọng trong chính phủ và các cơ quan ban ngành chức năng dành quá nhiều thời gian cho phong trào khởi nghiệp, trong khi nhiều mảng phát triển doanh nghiệp, kinh tế quan trọng khác lại bị bỏ sót, không được quan tâm, đầu tư đích đáng.

Bản chất và mục đích của khởi nghiệp chỉ là thúc đẩy một cách thức để phát triển nền kinh tế mạnh và năng động, nhưng với một nguồn lực ít ỏi như ở Việt Nam, bao gồm cả vốn, tiền bạc, con người; thì cần phải tiết kiệm. Liệu có đúng không nếu chúng ta đầu tư vào những thứ mà xác suất thất bại rất cao, lên đến 80-90%. Những quyết định đầu tư vào như vậy không phải lúc nào cũng là những quyết định sáng suốt.

Điều nên làm hơn lúc này, khi phong trào khởi nghiệp đang lan rộng đó là chúng ta nên đầu tư vào những dự án hiện nay, đầu tư vào phát triển các doanh nghiệp đã chứng minh được khả năng tồn tại và phát triển của mình; đồng thời đây cũng là môi trường rèn giũa hiệu quả cho các bạn trẻ, trước khi chính thức khởi nghiệp. Và việc đầu tư vào những doanh nghiệp này sẽ có xác suất thành công lớn hơn nhiều, ít nhất là gấp đôi so với đầu tư cho những dự án khởi nghiệp.

Nguồn lực này nên chia theo tỷ lệ: 50% dành cho các tập đoàn lớn, 45 % dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và chỉ cần 5% cho khởi nghiệp mà thôi, chứ không phải như hiện nay.

Nuôi dưỡng đội ngũ điều hành chuyên nghiệp

Nhìn ra các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ – là quốc gia sản sinh ra hàng loạt những nhà điều hành lớn, đang giữ vai trò quan trọng của những tập đoàn lớn trên thế giới từ Microsoft đến Google…

Bên cạnh đó, theo kết quả thống kê tại các quốc gia phát triển trên thế giới, độ tuổi khởi nghiệp thành công giao động từ 35-40 tuổi, thậm chí 45 tuổi. Đây là giai đoạn người khởi nghiệp tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như vốn liếng để có thể khởi nghiệp thành công. Các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, một số người đã khởi nghiệp và gặt hái thành công ở độ tuổi trẻ hơn. Nhưng số lượng các doanh nhân này chỉ chiếm phần thiểu số.

Vì vậy, với phong trào khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam, cùng với việc khuyến khích người trẻ hướng đến khởi nghiệp, lập nghiệp: nên thẳng thắn về tỷ lệ thành bại của việc khởi nghiệp khi còn quá non nớt về mặt kiến thức, kinh nghiệm; khuyến khích họ học tập trau dồi trong các môi trường kinh doanh/các doanh nghiệp khác, cho đến khi chín muồi thì mới khởi nghiệp. Đồng thời cần dành nhiều nguồn lực hơn để phát triển những nền tảng hậu thuẫn cho các startups như tri thức, kiến thức, kinh nghiệp, không gian, tư vấn, hỗ trợ…

Nền tảng cho sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp

Sự thành công của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng, thậm chí cả nền kinh tế còn phụ thuộc vào một nền tảng vô cùng quan trọng, đó là nền tảng kiến thức và tư duy về quản trị kinh doanh, tri thức, đặc biệt là tri thức về công nghệ trong thời đại công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay.

Ở khía cạnh này, những khoảng trống khổng lồ về tri thức đặc biệt là tri thức về khoa học công nghệ: Nền tảng trí thức về công nghệ không hề tương xứng với phong trào khởi nghiệp và môi trường kinh doanh. Chúng ta hầu như chỉ nói về cái ngọn, mà thiếu đi những vun trồng vào cái gốc rễ, đó là nền tảng khoa học công nghệ và con người lao động có tư duy khoa học, hiện đại.

Xa hơn nữa toàn bộ hệ thống giáo trình đại học ở hầu hết các trường đại học hiện nay đang còn lạc hậu. Với những kiến thức lạc hậu và chất lượng không cao như vậy, sẽ càng khó cho những startups vượt qua những khó khăn của thuở ban đầu.

Điều này đặt ra yêu cầu tổng thể về mặt giáo dục, đào tạo, tự đào tạo nhằm được trang bị đầu đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho người khởi nghiệp. Trong khả năng nhỏ bé của mình, để góp phần nâng tầm tri thức cho lãnh đạo doanh nghiệp nói riêng và người lao động nói chung, nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển,

Hiện nay Intelligence Way đang có nhiều khóa học giám đốc điều hành từ online đến offline, ngắn hạn và dài hạn, thích ứng cho nhiều đối tượng khác, đó là mang những tri thức và kinh nghiệm có chiều sâu và rộng .

Quan điểm của chúng tôi:

Các bạn trẻ trước khi khởi nghiệm hoặc đã thất bại trong khởi nghiệp nên tham gia khóa học của Intelligence Way

Xin liên hệ www.conduongtritue.com để được tư vấn khóa học giám đốc điều hành phù hợp nhé

 

    .
    .
    .
    .