Những câu chuyện ẩn dụ trong điều hành và cuộc sống

Chuyện ẩn dụ để hiểu biết sâu sắc hơn trong điều hành doanh nghiệp và cuộc sống

(Được thảo luận thêm trong khóa học giám đốc điều hành)

1.Tại sao phải đọc sách?

Chuyện kể rằng, ở trên núi nọ, có một vị Thầy đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc sách – dù những cuốn sách này đã cũ kỹ. Một học trò ngồi bên cạnh sư phụ thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước sư phụ mình đọc sách.
Một ngày cậu hỏi sư phụ: ” Thưa sư phụ, con đã cố gắng đọc những quyển sách như sư phụ nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn con hiểu, nhưng khi gấp sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?”.
Vị sư phụ liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói: “Con hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp ta nhé!”.
Vị học trò làm theo lời dặn, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Sư phụ liền cười và nói: “Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa”. Rồi ông đưa lại cho cậu bé cái giỏ để đi lấy giỏ nước khác.
Lần này, cậu bé chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ đã trống rỗng khi cậu về đến nhà. Thở không ra hơi, cậu nói với sư phụ: “Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được”, và cậu định đi lấy cái xô để chứa nước.
Vị sư phụ liền nói: “Ta không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi”. Vị sư phụ lại đưa cái giỏ và bảo cậu bé ra ngoài sông lấy nước lần nữa.
Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời sư phụ, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nhà. Cậu nói: “Sư phụ nhìn này, thật là vô ích!”.
“Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia!”, vị sư phụ nói.
Học trò liền nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ.
“Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc sách. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy”

2. Giải pháp đơn giản?

Sư phụ hỏi: “Nếu con muốn đun sôi ấm nước nhưng đun được nửa chừng thì phát hiện ra rằng củi không đủ dùng, con sẽ làm thế nào?”
– Một đệ tử mau mắn nói: “Con sẽ nhanh chóng đi tìm củi ạ”.
– Cậu đệ tử khác lại đáp: “Con đi mượn tạm cho nhanh”.
– Cậu khác không đồng tình nói: “Nếu là con, con sẽ đi mua”
Sư phụ mỉm cười hiền từ hỏi: “Thế sao các con không lấy bớt nước trong ấm đi?”
Sự đời thường không thể vạn phần như ý, có xả bỏ mới đắc được. Con người sống và làm việc, ai nấy đều truy cầu hạnh phúc. Chẳng thế mà thiên hạ thi nhau đắm chìm cuộc đua danh vọng, tiền tài… Nhưng tham vọng như cái thùng không đáy, chẳng bao giờ vơi cạn. Con người cứ mải miết chạy theo những thứ mình kỳ vọng sẽ mang lại hạnh phúc nhưng luôn thất vọng hết lần này tới lần khác. Kỳ thực hạnh phúc không phải ở nơi xa hoa hay nơi tình yêu lãng mạn. Nó luôn ở trong tâm hồn mỗi người.

Chỉ cần sống/giải pháp đơn giản hơn, bạn sẽ hạnh phúc hơn/đạt được mục tiêu, những gì mình mong nghĩ.

3. Tại sao phải làm điều tốt?

Hôm nay, con đi xuống núi, trời lạnh như vậy chắc không ai mở cửa, muốn mua đồ cũng rất khó….

Vị thầy ngồi trầm ngâm, lắng nghe đồ đệ cằn nhằn hồi lâu, mới lên tiếng: “Hôm nay gió lớn, bên ngoài băng tuyết rơi, con có thấy lạnh không?”.
Đệ tử run rẩy thưa: “Con rất lạnh, hai chân đông cứng tê dại ạ”.

Vị thầy nói: “Vậy thì chúng ta đi ngủ sớm chút đi”.
Hai thầy trò tắt đèn lên giường đắp chăn.

Một lúc sau, thầy hỏi: “Bây giờ con có thấy ấm không?”.
Học trò trả lời: “Con thấy ấm rồi ạ, giống như đang ngủ dưới ánh mặt trời vậy”.

Vị thầy nói: “Chiếc chăn trên giường vốn rất lạnh, nhưng khi thầy trò ta nằm xuống, nó trở nên ấm áp. Con nói xem, chăn làm người ấm hay người làm chăn ấm?”.
Học trò tủm tỉm cười: “Sư phụ đùa con! Dĩ nhiên là chăn làm sao có thể sưởi ấm cho người mà là người đang làm ấm chiếc chăn”.

Vị thầy lại nói: “Nếu chăn không sưởi ấm cho chúng ta, trái lại chúng ta sưởi ấm cho nó. Như vậy, chúng ta đắp chăn bông để làm gì?”.
Vị học trò nghĩ một lúc rồi thưa: “Mặc dù chăn không thể sưởi ấm nhưng nó lại giữ cho chúng ta ấm hơn và thoải mái dễ chịu”.

Trong bóng tối, vị thầy mỉm cười: “Chúng ta làm việc tốt mỗi ngày, chẳng phải cũng giống như người nằm trong chăn dày, còn người khác cũng giống như chiếc chăn này sao? Chỉ cần chúng ta một lòng hướng thiện, gắng làm việc tốt thì dù họ có lạnh như chiếc chăn này cũng bị hơi ấm của chúng ta làm cho ấm áp, lòng người không còn lạnh như băng sẽ giữ ấm cho chúng ta. Chúng ta ngủ trong chiếc chăn như vậy chẳng phải rất ấm áp sao? có thể là mộng tưởng sao?”.

Chúng tôi sẽ cập nhận thêm các câu chuyện có ý nghĩa trong điều hành và cuộc sống….

Liên hệ Intelligence Way để được tư vấn khóa học giám đốc điều hành online

    .
    .
    .
    .