Có phải mô hình kinh doanh chỉ là phương tiện?

Phương tiện – Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh được xem như là kim chỉ nam của mỗi một công ty hay bất kỳ doanh nghiệp nào. Trước khi bắt đầu kinh doanh, các nhà sáng lập phải tự tìm cho mình một mô hình nhất định, thích hợp để công ty thực hiện theo sau khi đã xác định chiến lược.

Một trong những thách thức của thực tế mà nhà sản xuất/kinh doanh hay nhà cung cấp là: Có thể làm gì để thay đổi một doanh nghiệp? Có thể họ hiểu về lý thuyết, tin vào nguyên tắc cơ bản, nhưng vẫn không thể tạo ra được những thay đổi có ý nghĩa trong tổ chức của mình. Thông thường, đây là hệ quả của một số yếu tố:

 • Họ đã đi quá điểm uốn trong ngành.Trong nhiều trường hợp, các công ty không phản ứng kịp thời trước những thay đổi đang diễn ra trên thị trường. Điểm uốn đã đi qua và khách hàng bỏ cuộc, hoặc các điều kiện kinh tế trở nên ảm đạm tới nỗi dù có thay đổi bao nhiêu thì cũng không cứu nổi họ: các nỗ lực dũng cảm của ban lãnh đạo không đủ để bù đắp cho hàng loạt những quyết sách sai lầm và những thất bại trong hành động lặp đi lặp lại trong quá khứ.
 • Vị thế Nhất đã có chủ. Đôi khi trên thị trường không còn vị trí nào rõ ràng để hướng tới. Các đối thủ cạnh tranh có thể quá xuất sắc và quá mạnh, khiến việc giành được vị thế Nhất là điều vô cùng khó khăn. Nếu có giải pháp nào đó, thì đó sẽ là tìm kiếm một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể, và các đối thủ tại phân đoạn thị trường này không đặt mục tiêu giải quyết và tạo dựng một vị thế Nhất cho mình.
 • Phải thực hiện những thay đổi lớn. Cuối cùng, có thể nghĩ rằng họ đang thay đổi, nhưng khách hàng lại thường không nhận thấy những thay đổi đó. Khách hàng không có thói quen để xem có gì mới hay không. Thay vào đó, họ dành tâm trí để quyết định xem nên mua ở đâu, vì thế những thay đổi tạo ra phải đủ lớn và gây chú ý. Ngay cả những khách hàng trung thành nhất cũng thường không quan sát hết toàn bộ. Lý do rất đơn giản: Khi đi mua hàng, khách hàng rất tập trung; họ thường không quan tâm tới những thông điệp mà chúng ta vẫn đang cố công nã vào họ như nã đạn.

Lưu ý: Mô hình kinh doanh chỉ là phương tiện (cách nói ẩn dụ), điều tối quan trọng là cần có 1 chiến lược đúng, phù hợp, hiệu quả trước  –  Chiến lược có thể ví như con đường

Liên hệ với Intellence Way để có con đường trí tuệ

  .
  .
  .
  .