Khách mua hàng – Thiền Không Sư

Quy trình mua hàng của khách hàng trên thực tế có mối liên hệ mật thiết với quy trình bán hàng: trong tiếp thị và bán hàng – Thiền Không Sư

1. Nhận ra chiến lược kinh doanh.
2. Định nghĩa các yêu cầu.
3. Đánh giá các lựa chọn.
4. Lựa chọn giải pháp.
5. Thương lượng.
6. Triển khai giải pháp.
Hiểu được khách hàng của bạn đang ở đâu trong quy trình này sẽ giúp bạn bám được theo nhu cầu của khách. Hãy dành thời gian để làm việc này.
Hãy ngừng lắng nghe với đôi tai vui vẻ mà hãy lắng nghe sự thật
Lắng nghe những gì bạn muốn tin thay vì những gì khách hàng thật sự nói là một trong những lý do lớn nhất tạo ra những bản dự đoán doanh thu không chính xác. 
Những câu hỏi trong từng giai đoạn của quy trình bán hàng được thiết kế để bạn ngừng lắng nghe với đôi tai vui vẻ mà thay vào đó là tìm hiểu sự thật.

Hãy tránh bàn về giá cả mà hãy nói về giá trị
Khi kinh phí eo hẹp, người ta mong muốn nhiều nhưng không dám liều lĩnh. Người mua muốn biết được giá trị cốt lõi khi đầu tư vào giải pháp của bạn. 
Hãy giải thích cho khách hàng hiểu xem làm thế nào giải pháp của bạn có thể giúp khách hàng thu nhận gì ngay khi họ đồng ý. Hãy nói cho họ biết họ có thể thu được gì sau một tuần, một tháng, một năm. Hãy bàn về một sản phẩm, một dự án, một quy trình cụ thể của khách hàng và giải thích cho họ thấy công ty của bạn sẽ đóng góp như thế nào vào bức tranh về lợi nhuận hoặc giúp khách hàng cắt giảm chi phí. 
Hãy nhớ rằng không phải lúc nào khách hàng cũng chỉ chăm chăm vào giá cả

Giảm giá có thể không giải quyết được vấn đề. Đã đến lúc ta phải tìm ra những cách khác sáng tạo hơn và thương lượng dựa trên những lợi ích không liên quan trực tiếp đến tiền bạc.

Trước khi bạn đầu hàng và giảm giá, hãy tự hỏi các câu hỏi sau:
• Sản phẩm/dịch vụ của mình có mang lại giá trị cho khách hàng hay không?
• Giá trị là gì?
• Các giá trị khác (danh tiếng, an toàn) là gì?
• Khách hàng có hiểu và đánh giá cao những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của mình mang lại hay không?
• Quyết định mua hàng của mình có tốt hơn quyết đinh tự phát triển giải pháp hay không?
• Những rủi ro gì mà mình phải giảm thiểu để khách hàng yên tâm chọn giải pháp của mình (về mặt tài chính, thời gian triển khai, chi phí cơ hội, danh tiếng, v.v…)
• Mình phải tạo ra tính khẩn cấp nào để làm khách hàng nhanh chóng đồng ý mua sản phẩm (thời gian tung ra thị trường, khuyến mãi, triển khai, hoa hồng, bảo hành, v.v…)
• Tại sao khách hàng nên mua hàng của mình chứ không nên mua từ đối thủ cạnh tranh hay không nên khoanh tay ngồi đấy?

Liên hệ Intelligence Way về giám đốc điều hành: tiếp thị và bán hàng

Thiền Không Sư

    .
    .
    .
    .