Đưa mô hình Nhất vào thực tế – Thiền Không Sư

Đưa mô hình Nhất vào thực tế

Công ty nên làm thế nào để đạt được vị trí Nhất?

Trong mỗi vị thế Nhất, có ba cấp độ Cơ bản, Trung bình và Nhất.

Cơ bản có thể đưa bạn vào cuộc chơi, song nó giúp bạn rất ít. Nói theo ngôn ngữ của giới kinh doanh, điều đó có nghĩa là mới chỉ cung cấp dịch vụ ở mức khách hàng có thể chấp nhận được theo một vị thế Nhất nào đó (như sự phong phú về hàng hóa, giá cả, thời trang, dịch vụ,…). Chọn mức Cơ bản ở một lĩnh vực nào đó là một quyết định hiệu quả, và quyết định này được đưa ra dựa trên hiểu biết về những gì khách hàng trọng tâm không muốn hay không cần.

Khách hàng không quan tâm đến chuyện công ty chỉ đạt cấp độ Cơ bản ở các vị thế – không trông đợi sẽ có một cuộc mua sắm siêu-thú-vị, và họ cũng không kiếm tìm những mẫu thời trang mới nhất. Họ chỉ muốn công ty tập trung mọi nỗ lực vào việc đưa ra mức giá thấp nhất, giải pháp tốt nhất, tiết kiệm thời gian nhất,..

Các công ty có thể “cầm chừng” ở mức độ Cơ bản trong một số vị thế Nhất, song không được để mình rơi xuống dưới mức đó. Nếu không, họ sẽ bị xếp dưới mức độ chấp nhận tối thiểu, và không đủ phí để trả cho cuộc chơi/kinh doanh. Cho dù công ty xuất sắc tới đâu ở các lĩnh vực khác, thì khách hàng sớm muộn gì cũng sẽ quay lưng lại nếu họ để mình đứng dưới vạch Cơ bản.

Trung bình nghĩa là “khá tốt”, tức là “vững chân” ở lĩnh vực đó, nhưng không thật sự nổi trội.

Hiểu rõ tầm quan trọng tuyệt đối của hai điều sau đây:

1.Nhắm tới một nhóm khách hàng cụ thể

2.Lựa chọn chính xác những lĩnh vực mình có thể hoạt động ở mức xuất sắc

Tuy rằng công ty phải nghĩ tới khách hàng đầu tiên rồi sau đó mới nghĩ tới vấn đề kinh tế, nhưng cả hai yếu tố khách hàng và kinh tế đều đóng vai trò hình thành nên các quyết định đưa ra. Trước khi quyết định khía cạnh nào nên đạt mức độ Trung bình và khía cạnh nào chỉ cần đạt Cơ bản, công ty phải xác định cách sở hữu một vị thế Nhất. Bằng cách đó, họ sẽ trở thành nơi đại diện cho điều gì đó, và có giá trị hơn đối với người tiêu dùng “đói thời gian” ngày nay.

Mức độ Nhất: xem tiếp phần sau

Thiền Không Sư

    .
    .
    .
    .