Luật số 110 – Luật vay trả – Thiền Không Sư

Thiền Không Sư – Luật vay trả

Thế gian này được điều hành bằng một sự công bằng tuyệt đối thuộc loại “vay-trả”: vì mỗi hành động làm phát sinh một lực tác động ngược lại chúng ta: “gieo gì, gặt nấy”.
Nhiều người trong chúng ta – dù rằng tự do vô hạn – trở thành tù nhân của những phản xạ có điều kiện, những phản ứng có thể tiên đoán trước. Những phản xạ này giống những phản xạ mà Pavlov đã khám phá. Hầu như hết thảy con người là nạn nhân của những điều được quy định. Phản ứng của ta tự động gây ra bởi con người và ngoại cảnh. Chúng ta quên những phản ứng này là những sự lựa chọn.
Khi cần quyết định, ta nên đặt ra hai câu hỏi: “Những hậu quả của sự lựa chọn này là gì?” và “Sự lựa chọn này có phải là nguồn hạnh phúc cho ta và cho những người chung quanh?” Nếu là PHẢI thì hãy tiếp tục. Bằng không, nếu sự lựa chọn này có khả năng gây ra nỗi thống khổ cho ta và người khác, hãy từ bỏ nó. Không có món nợ nào ở thế gian này mà không phải trả. Trên thế gian này hiện hữu một hệ thống kế toán hoàn hảo.
Khi ta sinh ra được định danh (quốc tịch, giới tính, tôn giáo, khuyết tật,..) và phải chấp nhận với vui sướng hoặc đau khổ: sự vay trả: tạo ra điều ĐẶC BIỆT cho từng cá nhân. Trong cuộc sống có thể thay đổi định danh: Khi ai đó gặp vấn đề tai nạn, khổ nạn: có thể tự hỏi: “Tôi học được điều gì từ đây? Thông điệp mà vũ trụ muốn gởi cho tôi là gì?” Thông điệp đó có thể là khuyên họ sống chậm lại hoặc cần phải quan tâm hơn nữa đến cơ thể và trí tuệ của mình,…. Song nếu muốn chia sẻ cho người khác, họ có thể chia sẻ bài viết, cuốn sách giải thích và giải quyết, xử lý,… Như vậy, trong khi trả nợ, họ đồng thời có thể biến đổi nghịch cảnh trở thành lợi ích cho họ và mọi người.

Thiện ác cuối cùng rồi sẽ báo, chỉ là sớm muộn mà thôi.

Thiền Không Sư

Khi có nhiều tiền người ta khao khát tình yêu chân thật, khi chân thành yêu mãi mà vẫn đói, người ta khao khát tiền.

Trên đời có ba thứ nguy hiểm nhất: Rượu ngon làm ta mất trí, tiền bạc nhiều làm ta bất chính, vợ đẹp làm ta đau khổ nhiều. Vì: rượu ngon khiến ta thích uống; tiền nhiều thường làm mờ át lương tri; vợ đẹp thường hay phản bội.  

Tiết kiệm cũng là thu nhập – Fang Tử

    .
    .
    .
    .