Luật số 113 – Luật thay đổi – Thiền Không Sư

Thiền Không Sư – Luật thay đổi

Sự thay đổi, không ổn định là điều duy nhất vĩnh cửu: Nếu bạn giữ mãi một việc kinh doanh, bạn sẽ bị đào thải.
Thay đổi hay là chết: Khi tốc độ thay đổi của công ty không theo kịp tốc độ thay đổi bên ngoài thì cái chết đã đến gần.

Thay đổi là đặc tính chung của mọi sự sinh ra có điều kiện, tức là thành, trụ, hoại, không (sinh, trụ, dị, diệt). Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật muôn thuở của mỗi con người. Tai nạn, bệnh tật bất thường ập đến. Cuộc đời con người cũng vậy, nay còn mai mất. Không ai có thể đoán trước được điều gì.

Lòng người thay đổi, lúc ta yêu tha thiết nhưng gặp nghịch cảnh, thời gian thì chuyển thành oán hận. Lòng tin giảm sút, dễ lung lay, lý tưởng, ý chí cũng dễ thay đổi.

Cuộc sống hối hả, xô bồ, con người ai cũng chạy theo công việc tất bật mỗi ngày, tranh đấu trên chính trường, thương trường, trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, chợt nhìn lại thì thấy mình đã già. Thời gian trôi qua, đời người thật ngắn ngủi, để rồi thoáng chốc hiểu ra một điều đó là: được sống một cuộc sống thanh nhàn, điềm đạm hư vô, tùy duyên là điều vô cùng quý giá. Người hiểu đời là người rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã và đang có, không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó để làm cho cuộc sống được bình an và ý nghĩa hơn.

Con người ta chịu đựng, nhẫn nhịn, hóa giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất sẽ xoa dịu mọi vết thương trong cuộc sống.

Hiểu luật thay đổi thì con người mới nhận thức được sự vô bổ của những thú vui tạm bợ, giả dối, và sáng suốt đi tìm những niềm vui thật sự. Khi chúng ta có trí tuệ cương quyết gạt bỏ cái vỏ giả dối, thì giá trị chân thật, hạnh phúc chân chính sẽ hiện ra.

Sự thay đổi mang đến một sự xác nhận như một sự phát hiện chân chính, đó là tất cả những hiện tượng – dù thuộc tâm lý, hay thuộc ngoại cảnh tự nhiên, không có ngoại hạng – đều thay đổi. Mặc dù, luật này hoàn toàn hiển nhiên, có thể chứng nghiệm được mọi nơi, mọi lúc, nhưng chúng ta vẫn bị màn vây phủ, không nhận thức được một cách rõ ràng, trong sáng. 

Cuộc sống và vạn vật xung quanh chúng ta, từng giờ từng phút luôn luôn biến đổi theo không gian và thời gian, không có bất kỳ sự vật, hiện tượng nào là tồn tại vĩnh viễn.

Thiền Không Sư

Một người bạn thật sự là người bước vào cuộc sống của bạn khi cả thế giới đã bước ra.

Thay đổi vì hai lí do: Hoặc đã học được những bài học kinh nghiệm đủ để muốn thay đổi Hoặc đã bị tổn thương đến mức đủ để cần phải thay đổi.

Bất kỳ một sự đả kích/bi kịch nào cũng không nên trở thành cái cớ cho bạn sa ngã. Bạn không thể thay đổi thế giới nhưng bạn có thể thay đổi bản thân mình. Việc cần làm là kiên trì bước tiếp con đường đã chọn.

Cuộc đời cũng giống như con tàu đang di chuyển trên đường ray. Bạn không bao giờ được phép quay đầu lại mà chỉ có thể tiến về phía trước.

Lựa chọn cô độc nghĩa là không để mình dính mắc bên ngoài, cũng không để dính mắc mình.- Fang Tử

 

    .
    .
    .
    .