Luật số 118 – Luật bất khả kháng – Thiền Không Sư

Thiền Không Sư – Luật bất khả kháng

Trong vũ trụ, luật này cho phép mỗi vật có chỗ đứng của mình vào đúng thời gian quy định, vì nó cho phép vạn vật đơn giản ĐƯỢC HIỆN HỮU. Nếu chúng ta quan sát vạn vật đang vận hành sẽ thấy là vạn vật đi theo con đường tự nhiên. Cỏ không cần cố gắng mọc, nó mọc. Cá không phải cố gắng để bơi, chúng bơi. Bông hoa không cần cố gắng để nở, chúng nở. Chim choc không cố gắng để bay, chúng bay. Trái Đất không cần cố gắng để xoay quanh trục, chính tính chất của Trái Đất làm cho nó quay với vận tốc chóng mặt, lao vào không gian.

An nhiên là bản tính của trẻ thơ. Chiếu sáng là bản tính của mặt trời. Rực rỡ, nhấp nháy là bản tính các vì sao. Nguyên lý này là không làm gì hết mà lại thành tựu mọi thứ.

Điều mà chúng ta nhận thấy là sự cản trở lớn lao nhất, làm tiêu hao nhiều năng lực nhất trong đời sống chúng ta là sự cản trở từ sự thỏa mãn cái Tôi, đòi hỏi một lượng năng lượng to lớn và nếu cái Tôi này bị què quặt, tất cả năng lượng sẽ tiêu tốn vào cái vực không đáy này.

Vũ trụ được tạo dựng bằng năng lượng của tình thương. Khi việc làm của chúng ta xuất phát từ tình thương, nó mở ra con đường của sự bất phản kháng. Nếu chúng ta đi tìm quyền lực và sự áp đặt đối với người khác, chúng ta hủy hoại năng lượng. Khi việc làm của chúng ta bắt nguồn từ tình thương, năng lượng của chúng ta được nhân lên và tích luỹ.

Nếu chúng ta miễn nhiễm với lời chỉ trích và an nhiên trước bất kỳ thử thách nào: có khả năng để cho sức mạnh của tình thương cưu mang chúng ta. Hài hoà với luật Bất Phản Kháng là không đối nghịch lại những gì đang xảy ra chung quanh ta, không sử dụng cái Tôi của mình chống lại diễn tiến đang phải xảy ra.

Có ba phần tạo thành luật này
1/Sự chấp nhận. Nó chỉ đơn giản đòi hỏi chúng ta có quyết định sau đây: “Ngày hôm nay, tôi chấp nhận những con người, hoàn cảnh và tình huống xảy đến một cách tự nhiên” Tôi biết rằng giây phút này là phải như vậy, bởi vì toàn thể vũ trụ hiện hữu như nó phải như thế. Việc chấp nhận của chúng ta trở thành toàn diện và đầy đủ. Chúng ta chấp nhận những sự việc như chúng đang xảy ra chớ không phải như ý chúng ta muốn vào lúc ấy. Khi chúng ta cảm thấy bị mất mát hay bực bội vì một người hay một hoàn cảnh là những tình cảm của ta. Chúng không xuất phát từ một người nào khác.
2/Trách nhiệm. Nó muốn nói là không phê phán ai hết – kể cả chính mình hoặc bất cứ điều gì cho hoàn cảnh xảy đến cho chúng ta. Nếu chúng ta chấp nhận hoàn cảnh, sự kiện, vấn đề, việc nhận lãnh trách nhiệm này đem lại cho chúng ta khả năng tìm ra câu trả lời có tính sáng tạo cho hoàn cảnh đang xảy ra hôm nay. Mỗi khó khăn chứa đựng những hạt giống thuận lợi. Nếu chúng ta chọn việc diễn dịch thực tại theo nguyên lý này, chúng ta sẽ có nhiều vị thầy và nhiều cơ hội tiến hoá bao quanh ta. Mỗi lần chúng ta đối mặt với một kẻ độc tài, một đao phủ, một giáo viên, một người bạn hay một kẻ thù (thực ra chỉ như nhau), đừng quên là: “Phút giây này hiện có như nó phải thế”.
3/Sự buông xả: từ bỏ thuyết phục người khác rằng quan điểm của chúng ta là đúng đắn, từ bỏ bảo vệ ý kiến của mình. Việc từ bỏ này giúp ta tiếp cận với một năng lượng to lớn, năng lượng mà đến giờ ta thường phung phí. Khi ta lên án người khác và không chấp nhận được việc buông xả vào phút giây hiện tại, đời sống của ta sẽ vấp phải sự phản kháng. Càng chống đối lại cảnh ngộ, sự đối kháng sẽ càng lớn. Nếu chúng ta tinh tấn – không còn gây hấn và phản kháng – chúng ta sẽ sống trọn vẹn phút giây hiện tại.

Thiền Không Sư

Thịnh vượng tạo ra bạn bè, nghịch cảnh thử thách họ.

Học hỏi là vật trang hoàng trong cảnh giàu sang, là nơi trú ẩn trong nghịch cảnh, và là nguồn dự trữ lúc tuổi già.

Ta càng quanh quẩn trong sự bất hạnh của chính mình càng lâu thì sức mạnh hãm hại của nó càng lớn.

Hai lợi thế tôi có khi sinh ra là được sinh ra với sự sáng suốt và được sinh ra trong nghèo khổ.

Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này.

Cuộc sống sẽ có lúc dao động trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, hãy cẩn thận và phải quyết định.

Khi con sóng cuộc đời ập đến và làm thuyền bạn lật. Đừng tốn nước mắt cho điều đã đi qua. Cần thời gian và sinh tồn tự nhiên – Fang Tử

 

    .
    .
    .
    .