Luật số 163 – Luật danh dự

Xây dựng đội ngũ thành công. Điểm chung của các tổ chức chiến thắng là gì? Dù đó là một đội đua thuyền nước Úc, đội bóng bầu dục Đại học Ohio State, đội chạy đua băng đồng hay một doanh nghiệp, nhưng tất cả đều có một điểm chung: Họ là đội vô địch cho dù trong thành phần của họ không có các cá nhân vô địch. Bí quyết của các đội vô địch Luật danh dự là Chuẩn mực cần được tôn trọng, hay Đạo đức hành xử. Chính những quy định trong luật này biến những người bình thường thành một nhóm vô địch. Tìm hiểu, thiết kế và áp dụng Luật danh dự chính là điều mà các doanh nhân ngày nay cần làm cho sự phát triển hùng mạnh và lan rộng của doanh nghiệp mình. Điều mà mọi doanh nhân thành công đều đồng ý là những người quanh ta sẽ quyết định mức độ thành công của ta. Vậy làm sao quy tụ được một đội nhóm thành công?

Trước hết, tổ chức nên chọn những thành viên phù hợp: có sinh lực, khát khao chiến thắng, chịu trách nhiệm cá nhân, tuân thủ quy luật và có khả năng riêng. Qua quá trình làm việc và vận hành Luật danh dự, doanh nghiệp sẽ tuyển lựa và sàng lọc những thành viên phù hợp với mình, cùng đồng tâm và đồng chí hướng. Khi quy mô doanh nghiệp càng lớn, Luật danh dự càng được siết chặt để đảm bảo trở thành sợi dây xuyên suốt giữ chặt lấy sự bền vững của doanh nghiệp. Nhưng đừng bao giờ đặt ra những luật thiếu cụ thể hoặc thiên về cảm tính như thể: Luôn luôn vui vẻ, Không bao giờ mất bình tĩnh, Hết lòng vì công việc, Đặt khách hàng lên trên hết… Đây cũng chính là lỗi “hô khẩu hiệu” mà các doanh nghiệp thường mắc phải. Các bước tuần tự để có thể thiết lập Luật danh dự là:

 • Tìm nơi chốn và thời điểm yên tĩnh
 • Xác định những điều thường xuyên gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm
 • Lôi kéo mọi người vào thảo luận và cùng tham gia
 • Mọi người có thể phát biểu cảm xúc, nhìn quy luật dưới nhiều góc cạnh nhằm đảm bảo ai cũng cùng một cách hiểu quy luật
 • Đề ra phải cụ thể, đừng đặt qui luật cho trạng thái cảm xúc
 • Phải có tính thử thách các thành viên
 • Số lượng quy định nên dưới 10
 • Nhắc nhở cụ thể những ai vi phạm luật

Mọi tổ chức đều gặp phải những thời điểm sóng gió, đôi khi mang tính quyết định đến sự tồn vong. Một đội bóng đôi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo, lúc này cảm xúc của con người sẽ làm mờ lý trí, đội hình dễ dàng gãy đổ. Đây là thời điểm mà Luật danh dự phát huy hiệu năng của mình. Những tổ chức có Luật danh dự được triển khai hiệu quả sẽ mạnh mẽ và giành chiến thắng trong những thử thách cam go. Không sóng gió nào có thể chôn vùi tinh thần tập thể vốn đã kết thành khối vững chắc. Đó cũng là tinh thần doanh nghiệp sáng ngời trên gương mặt mọi nhân viên trong một tổ chức chiến thắng. Khi Luật danh dự của cá nhân phát huy tác dụng, ta sẽ thấy chính mình mạnh mẽ hơn nhiều và là tâm điểm của mọi thay đổi tích cực mà ta muốn nhìn thấy trong đời.

Con Đường Trí Tuệ – Thiền Không Sư

 

  .
  .
  .
  .