Luật số 164 – Luật cửa sổ vỡ

Trong cuộc sống, nếu chúng ta có thể sử dụng hiệu quả luật cửa sổ vỡ, học cách thay đổi tâm lý, lạc quan và tích cực hơn.

Khi có một cửa sổ bị hỏng, sẽ có nhiều cửa sổ bị hỏng hơn. Cũng giống như tâm trạng của chúng ta, một người khi rơi vào những cảm xúc tiêu cực sẽ cảm thấy mình xui xẻo, lúc nào cũng gặp phải những điều không hay khác khiến tâm trạng đã tệ lại càng tồi tệ hơn.

Thế nhưng khi ta vui lên và đối mặt với những điều không hay xảy ra xung quanh với một thái độ tích cực, ta sẽ cảm thấy cuộc sống của mình bớt ảm đạm và bắt đầu tươi sáng hơn.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta có thể sử dụng hiệu quả hiệu ứng cửa sổ vỡ, học cách thay đổi tâm lý, lạc quan và tích cực hơn thì mọi chuyện sẽ có một cái kết khác.

Con tàu đi biển sẽ gặp sóng to, người sống trên đời chẳng tránh khỏi phiền muộn, điều xui rủi. Người giàu hay người nghèo cũng có nỗi lo riêng, cuộc đời công bằng lắm.

Trong cuộc đời ai cũng sẽ có những bước lùi, không thể suôn sẻ được, điều quan trọng nhất là bạn phải học cách thay đổi tâm lý của mình. Chỉ khi tâm lý thay đổi, chúng ta mới có thể học cách chấp nhận những điều không hoàn hảo trong cuộc sống.

Đừng lo lắng về những rắc rối khi chúng xảy ra. Duy trì một thái độ tốt là điều quan trọng nhất. Chỉ bằng cách chuẩn bị cho một thái độ tốt, bạn mới có thể đối mặt tốt hơn với mọi thứ xảy ra. Vậy hiệu ứng cửa sổ vỡ có thể giúp đỡ chúng ta như thế nào?

Đừng lo lắng khi xui rủi kéo tới, thái độ tích cực sẽ là chìa khóa cho ta.

Ngày xưa, có một người đàn ông giàu có. Mặc dù có nhiều tiền bạc nhưng luôn cảm thấy mình không hạnh phúc. Vì vậy, anh đã mang những món trang sức quý giá của mình và lên đường đi tìm hạnh phúc. Dù đi rất nhiều nơi nhưng anh ta không thể tìm thấy hạnh phúc. Thế là anh bực bội ngồi xuống bên đường suy nghĩ.

Lúc này, một người nông dân đi ngang qua nghêu ngao, người đàn ông giàu có thấy vậy liền hỏi: “Anh làm việc vất vả mà thấy vui vẻ, hạnh phúc quá. Tôi có nhiều của cải. Người khác ghen tị với tôi nhưng sao tôi vẫn không vui?”.

Người nông dân đặt gánh xuống, lau mồ hôi rồi nói: “Hạnh phúc rất đơn giản, biết buông bỏ là hạnh phúc. Ngày nào cũng mang theo những món trang sức quý này, chẳng phải chỉ vì sợ người khác ăn trộm sao? Anh lo lắng cả ngày, vậy thì còn đâu hạnh phúc”.

Nhà triết học Schopenhauer nổi tiếng đã nói: “Người bi quan coi hạnh phúc là bất hạnh, rượu có ngon cũng đắng nghét trong miệng. Hạnh phúc và đau khổ của cuộc đời không nằm ở những thứ xảy đến xui hay may mà ở cách chúng ta đối mặt với những điều này”.

Ngày xưa, có một cặp sinh đôi có tính cách rất khác nhau. Người anh lớn cực kỳ bi quan, trong khi người em lại là một người đầy lạc quan. Vào đêm Giáng sinh, bố mẹ của cặp song sinh đã chuẩn bị những món quà khác nhau: anh trai là một chiếc xe đạp mới tinh, đứa em trai lại là một cái thùng đựng đầy phân ngựa.

Đến lúc mở quà, mọi người cùng chờ xem phản ứng của hai anh em. Người anh trai mở hộp quà đã bật khóc và trách bố mẹ rằng em không thể đi xe đạp và trời lại còn đang mùa đông, tuyết rơi rất nhiều. Nhưng em trai thì khác. Khi cậu bé mở hộp ra ai cũng nghĩ em sẽ khóc, nhưng cậu bé đã reo hò và nhìn xung quanh và nói: “Bố mẹ cho con con ngựa hả? Nó ở đâu?”.

Như có câu nói, đối với một người bi quan, cho dù mọi thứ trên đời có hạnh phúc đến đâu, anh ta cũng có thể nếm trải sự tuyệt vọng; đối với một người lạc quan, dù trời mưa, anh ta vẫn sẽ nhảy múa trong mưa.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng một hình ảnh nào đó trong não một người sẽ kích thích hệ thần kinh của người đó, khiến họ bị “ám ảnh” và thực tế xảy ra như họ nghĩ.

Ví dụ, một cầu thủ bóng đá, nếu anh ta luôn tự nhủ mình đá không giỏi, trong đầu anh ta sẽ có hình ảnh cú sút trượt, và kết quả thực sự sẽ như anh ta nghĩ.

Cuộc sống, buồn cũng là một ngày, vui cũng là một ngày, hãy giữ thái độ tốt, có thể hào kiệt bình tĩnh mà sống tốt cuộc đời này.

Hãy nhớ rằng, khi nhìn ra xa, trái tim sẽ không mệt mỏi, khi buông bỏ thì lòng người sẽ thanh thản.

Con Đường Trí Tuệ – Thiền Không Sư

    .
    .
    .
    .