Luật số 130 – Luật từ bỏ – Thiền Không Sư

Thiền Không Sư – Luật từ bỏ

Có đôi khi, từ bỏ còn có ý nghĩa hơn là tiếp tục tranh giành, nó chính là chìa khóa của sự sáng tạo, đổi mới.

Có đôi khi, muốn thành công cần có một kiểu tác phong, tác phong ấy gọi là “từ bỏ”.

Nếu như bạn chỉ có nhiệt huyết, mà từ đầu đến cuối lại không đủ năng lực, hoặc không biết phân biệt việc gì nên làm việc gì không nên làm, mò mẫm làm việc không đâu, không có phương hướng rõ ràng, không thể đánh giá chắc chắn khả năng thành công, hao tâm tổn sức.

Khi phương hướng sai lầm, dừng lại cũng là một kiểu tiến lên. Hiểu được thế mạnh bản thân, nắm rõ năng lực của chính mình, chỉ khi chọn đúng hướng đi thì mới có thể nhìn thấy được hy vọng.

Có lẽ chúng ta vẫn thường đuợc nghe những lời khuyên như: “Đừng bỏ cuộc”, “Bạn có thể làm được bất cứ điều gì, chỉ cần bạn thực sự mong muốn đạt được”…

Nhưng đôi khi, có những thứ cho dù bạn có cố gắng đến mấy cũng khó lòng mà thực hiện được. Những lúc như thế, học được cách từ bỏ chính là một giải pháp hay. Vì thế, không nên xem từ bỏ đồng nghĩa với thất bại, thay vào đó, hãy nhận định rằng từ bỏ cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi người chúng ta đều cần phải học.

Hẳn có những người sẽ có quan điểm rằng: “Từ bỏ chỉ có trong từ điển của kẻ thất bại” nhưng quan điểm này có phần phiến diện. Thực ra trong thực tế cuộc sống, biết lúc nào nên dừng lại, lúc nào nên cố gắng đó mới là một con người trí tuệ. 

Bởi vì ai trong chúng ta đều có những giới hạn, có những điểm mạnh và điểm yếu, có giá trị sống riêng của mình, thế nên đôi khi, trong một số trường hợp từ bỏ chính là lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Thiền Không Sư

Từ bỏ không phải chịu thua mà là không muốn chạy đua với những thứ vô nghĩa

Người không thể bước vào trái tim bạn được – hãy để họ ra đi..thế giới mà bạn không bước vào được – cũng nên từ bỏ...

Không phải vết thường nào chảy máu cũng đều đau, nhưng vết thương không nhìn thấy máu mới thật sự là vết thương đau nhất.

Nếu bạn đón nhận hay đứng lên từ thất bại, chia ly, bệnh tật nghĩa là bạn vẫn còn tinh, khí và thần – nếu không bạn phải dựa vào lòng tốt, lòng thương hại của kẻ khác – Fang Tử

    .
    .
    .
    .