Luật số 146 – Luật nhất thể – Thiền Không Sư

Thiền Không Sư – Luật nhất thể âm dương

Vũ trụ cũng như một bộ máy được vận hành một cách hoàn hảo với quy luật tự nhiên của nó.

Tính chất của luật này là vạn sự/vạn vật đồng nhất thể và tất cả đều là một vì vạn sự/vạn vật được sinh ra từ một nguồn.

Vạn sự/vạn vật trong vũ trụ đều có tồn tại hai mặt âm và dương. Âm và dương tuy là hai mặt đối lập nhau nhưng lại thống nhất với nhau, Giống như trong mỗi người đều có thiện và ác, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu,…

Trong âm dương cũng tồn tại tương sinh tương khắc. Một khi có sinh mà không có khắc thì vạn sư/vạn vật sẽ không ngừng phát triển và đi đến cực đoan tột cùng, tạo thành “vật cực tất phản”, từ tốt mà biến thành xấu. Có khắc mà không có sinh thì vạn sự/vạn vật sẽ bị đè nén quá mức mà không còn sức sống, do đó sẽ bị suy bại, có thể diệt vong. Do đó, muốn được lâu dài, thì cần phải cân bằng âm dương.

Một người thanh cao thì càng phải khoan dung, giản dị nếu không sẽ dễ dàng biến thành cao ngạo, phức tạp. Một người nhân từ thì càng phải biết hợp thời quyết đoán, nếu không sẽ dễ dàng trở thành yếu nhược. Một người cường đại thì càng phải có tâm kính sợ, nếu không sẽ dễ dàng sinh ra thô bạo, hung hãn và ngang ngược. Người giàu có thì phải tiết kiệm, nếu không sẽ dễ dàng trở thành người xa xỉ hoang phí. Người uyên bác thì khi tiếp xúc càng nên dùng những lời dễ hiểu với người nghe, nếu không sẽ trở nên cứng nhắc, khó hòa hợp. Người ở vị trí cao thì càng phải khiêm nhường, nếu không sẽ dễ sinh ra tâm ngạo mạn.

Vũ trụ là nơi mà tất cả mọi thứ, vạn sự/vạn vật đều có sự liên kết và kết nối với nhau.

Dù có là gì trong vũ trụ đi chăng nữa thì tất cả chỉ là một. Dù có khác biệt về tuổi tác, nguồn gốc, tầng lớp xã hội, nhận thức thì tất cả cũng chỉ là một.

Thiền Không Sư

Ta không thể bắt đầu lại nhưng ta có thể mở đầu bây giờ và làm nên một kết thúc mới.

Không tranh cãi với kẻ ngu, nếu không sẽ không biết ai là kẻ ngu thật sự.

Nếu giọt nước rơi xuống hồ, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu rơi xuống lá sen, nó sẽ tỏa sáng như một viên ngọc – lòng tốt cũng vậy.

Hãy đủ khát khao để vươn tới, đừng nản lòng hay bỏ cuộc khi thực hiện một việc gì đó, hãy thực hiện nó bằng lòng quyết tâm của bạn, cho dù nó thất bại thì những điều bạn nhận được từ những thất bại đó cũng vô cùng lớn lao.

Đừng bao giờ nói đã thất bại cho đến khi đó là nỗ lực cuối cùng. Và đừng bao giờ nói rằng đó là nỗ lực cuối cùng cho đến khi đã thành công. 

Từ mức độ trải nghiệm và thấu hiểu niềm vui và khổ đau, ta sẽ cảm nhận được kẻ trí và kẻ vô lại – Fang Tử

    .
    .
    .
    .