Vị thế Nhất có thể tồn tại mãi mãi?

Các giám đốc điều hành nên xem VỊ THẾ NHẤT TỒN TẠI MÃI?

Có lẽ vấn đề lớn nhất với các lý thuyết lại không phải là bản thân lý thuyết – vấn đề đó nằm ở những ví dụ dùng để chứng minh cho lý thuyết. 

Nói thế không có nghĩa là vị thế Nhất không bền vững; đơn giản là nó cho chúng ta thấy có điều gì đó, hoặc là nguyên nhân nội bộ hoặc do các tác nhân bên ngoài, đã xảy ra với các doanh nghiệp, khiến họ bị đẩy bật ra khỏi vị thế Nhất. Có nhiều “ngôi sao” lặn dần. Nếu họ không rơi tõm vào chiếc Hố đen, thì chắc chắn giờ đây cũng đang phải ngụp lặn trong Biển tầm thường. Vị thế Nhất không phải là mãi mãi – khách hàng và thị trường nhận biết được thực tế đó.

Khi các doanh nghiệp thất bại và rơi vào Hố đen, giới truyền thông thường nhất loạt đồng thanh đưa ra một phần lý do là sự gia tăng áp lực cạnh tranh. Dĩ nhiên, đối với mỗi hoạt động kinh doanh ngày nay, cạnh tranh gia tăng đã trở thành một thực tế dính kèm với nó. Số lượng các công ty mới trong những năm qua gia tăng với tốc độ nhanh chưa từng có. 

Tình hình phát triển bất động sản, dù là phát triển nhà, văn phòng, chung cư, hay trung tâm mua sắm, thường đi theo một hình thái có thể đoán trước được. Những nhà phát triển bất động sản sẽ liên tục xây dựng cho tới khi những gì họ xây được đã trở nên quá nhiều. Những tay xây dựng kém may mắn (xây dựng khi đã có quá nhiều công trình rồi) biết rằng thị trường đã được xây dựng quá mức khi thấy các ngôi nhà, văn phòng, chung cư, hay trung tâm mua sắm mà họ dựng lên vẫn để trống và dang dở. Sau đó thì họ gặp khó khăn về tài chính.

Bằng chứng đầu tiên là sự gia tăng số lượng các vụ phá sản hoặc ngừng hoạt động kinh doanh . Khi có quá nhiều đối thủ cùng cạnh tranh, thì ắt phải có người đi kẻ ở. Bằng chứng thứ hai là những sụt giảm về năng suất, tức là doanh số bán hàng. Thật ngạc nhiên là dù có thêm nhiều tiến bộ về công nghệ, vận hành khoa học, và chiến lược marketing tinh tế, nhưng doanh số bán hàng có xu hướng giảm đi. Chúng ta xây dựng và mở rộng sản xuất kinh doanh, nhưng cùng lúc, hoạt động của chúng ta lại kém hiệu quả đi một cách rõ rệt.

Từ quần áo cho tới đồ chơi và tivi, trong các thập niên trước người tiêu dùng có ít lựa chọn hơn nhiều so với bây giờ. Thời đó các cửa hàng chuyên doanh tập trung cao vào một số dòng sản phẩm nhất định không tồn tại, và khách hàng buộc phải chấp nhận thử vận may bằng việc đi tới vài cửa hàng bán đồ thông dụng để lựa chọn món đồ mình cần. Những ngày như thế đã qua lâu rồi, môi trường cạnh tranh rất gay gắt và nghiệt ngã.

Liên hệ Intelligence Way về giám đốc điều hành

    .
    .
    .
    .