Những sai lầm của giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là một công việc khó khăn, dưới áp lực và đòi hỏi sự trau dồi, nâng cao năng lực thường xuyên. Điều đó khiến các CEO dễ vấp phải những sai lầm dù cho họ đã có kinh nghiệm lâu năm hay vừa mới đảm nhận trách nhiệm này.

1.Làm việc độc lập đến mức nghĩ rằng mình có thể tự làm mọi việc

Nhà quản trị doanh nghiệp là những con người có khả năng cạnh tranh, tầm nhìn chiến lược, năng lực chuyên môn và khả năng quản lý vấn đề. Chính vì thế họ có thế mạnh làm việc độc lập để tập trung giải quyết công việc dứt khoát, nhanh gọn. Tuy nhiên, với một khối lượng công việc lớn, nhà quản trị cần phải tỉnh táo để biết lúc nào nên phối hợp với đồng nghiệp, tiếp nhận sự hỗ trợ của nhân viên. Song song với niềm tin vào năng lực bản thân, họ cần tạo ra thiện chí và trao đi sự tín nhiệm cho những nhân viên khác. Điều đó sẽ làm tăng sức mạnh cho chính họ và tăng hiệu suất cho cả công ty (tuy nhiên, họ cần hiểu, nắm rõ và thực hiện các công việc đó trước khi chuyển giao…)

2.Không giải quyết những bất đồng trong đội ngũ nhân sự

Cách nhanh nhất để làm nổ tung doanh nghiệp chính là thờ ơ trước những bất đồng trong đội ngũ nhân sự và cho phép các thành viên làm việc mỗi người làm một kiểu. Công ty càng phát triển bao nhiêu, nhà quản trị doanh nghiệp càng cần phải quản lý nhân viên nhiều hơn bấy nhiêu, cũng như nhận thức đầy đủ và xử lý mọi vấn đề trước khi chúng trở thành sự sao nhãng lớn, ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả.

3.Để cái tôi cá nhân trở nên quá lớn

Ranh giới giữa việc tin tưởng vào năng lực, kinh nghiệm của bản thân và kiêu ngạo là rất mỏng manh. Tự tin là phẩm chất quan trọng của nhà quản trị doanh nghiệp, nhưng kiêu ngạo với cái tôi quá lớn có thể ảnh hưởng xấu đến những phẩm chất cần thiết khác bao gồm lắng nghe và thấu hiểu, tôn trọng đồng nghiệp, cẩn thận trước những vấn đề và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, chuẩn mực.

Quyền lực của nhà quản trị chỉ xuất phát từ việc biết đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác – bất kể là nhân viên, khách hàng, đối tác hoặc nhà đầu tư – để biết cách kiềm chế cái tôi và có những phương pháp đối nhân xử thế phù hợp.

4.Không giới hạn thời gian làm việc

Rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp luôn ở trong một hoặc hai trạng thái sau: đang lên dự định cho tương lai và hoàn toàn tập trung vào việc đang làm. Cách thức hoạt động này khiến họ quên đi những việc quan trọng vẫn cần được giải quyết khi đang dành quá nhiều thời gian cho một công việc, từ đó phá vỡ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.  Để tránh cho công việc bành trướng lên quỹ thời gian, các nhà quản trị doanh nghiệp hãy ưu tiên cho những đầu việc quan trọng, giải quyết vấn đề khó trước và đặt giới hạn thời gian, từ đó có thể kiểm soát thời gian thay vì luôn cảm thấy bị lấn át.

Liên hệ Intelligence Way về giám đốc điều hành

 

 

    .
    .
    .
    .