Không thất bại trong Điều hành, thất bại từ Chủ và Nhà đầu tư

Không thất bại trong Điều hành, mà phải làm theo Hội Đồng Quản Trị và các Nhà Đầu Tư yêu cầu nên chắc chắn thất bại

Các sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại của hàng trăm nghìn startup Việt:

1.Cho rằng: tôi biết khách hàng muốn gì

Điều họ nên làm là ra khỏi trụ sở, hỏi khách hàng xem những giả thiết đó có không, nếu sai thì lập tức thay đổi

2.Tôi biết những tính năng cần được xây dựng

Chính cho rằng mình biết rõ khách hàng nên họ nghĩ biết cả về những tính năng mà khách hàng cần: sử dụng phương pháp phát triển sản phẩm cũ. Họ thiết kế và sản xuất sản phẩm đầy đủ tính năng mà không hề rời khỏi trụ sở của mình.

Đó không phải là điều các công ty khởi nghiệp nên làm – điều đó là các công ty đã có sẵn khách hàng thường làm

3.Tập trung vào thời điểm ra mắt

Họ đâu biết rằng: ngày bắt đầu không có nghĩa là công ty hiểu được khách hàng của mình hay biết cách tiếp thị và bán hàng cho họ. Và khách hàng trong ngày ra mắt có phải là khách hàng phổ thông…?

4.Nhấn mạnh vào việc thực hiện thay vì học hỏi

Cứ liên tục thực hiện mà không biết mình đang thực hiện điều gì là một bi kịch. Tập trung vào việc thực hiện và phân phối sản phẩm hay dịch vụ dựa trên những giả thiết ban đầu, chưa được kiểm định là một chiến lược phá sản, thay vì lắng nghe khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của họ,..

5.Những kế hoạch kinh doanh cho rằng không cho phép thử và sai

6.Tuyển dụng những chức vị cao từ các doanh nghiệp lớn

Các công ty khởi nghiệp cần giám đốc điều hành có kỹ năng khác biệt (sáng tạo, sẵn sáng học hỏi và khám phá, đủ nhanh nhẹn đối phó với những thay đổi, luôn lạc quan chấp nhận thất bại,..) so với những lãnh đạo đang làm việc trong các công ty lớn, lâu đời

7.Thực hiện một kế hoạch dựa trên sự đo lường ảo

Họ theo cách: Hội đồng quản trị xây dựng và thống nhất kế hoạch xong, tuyển dụng ban điều hành, thuê đội ngũ kinh doanh, thiết kế, sản xuất, truyền thông,…: họ bận rộn với Website, logo, thuyết trình giới thiệu, số liệu dự báo,..: điều này chỉ có ý nghĩa với công ty lâu đời. Còn với công ty khởi nghiệp thì cách làm này dựa vào sự đo lường giả tạo, xa rời thực tế, thiếu phản hồi thực sự của khách hàng là sai trầm trọng, và điều tệ hại hơn là họ phỏng đoán quá lạc quan.

8.Dự đoán về thành công dẫn đến chín ép

Dựa vào kế hoạch kinh doanh xây sẵn, dự báo doanh thu và mô hình giới thiệu giả định trong quá trình khởi nghiệp dẫn đến thảm họa tiếp theo là công ty khởi nghiệp chín ép (phát triển quá sớm)

Khách hàng ít, lượng cầu phát triển chậm, bộ phận tiếp thị và bán hàng lò mò tìm kiếm, quy mô nhân sự ngày càng tăng khiến quỹ lương tăng chóng mặt, chi để duy trì nhà kho, hệ thống vận tải, trung tâm phân phối,…: phá sản

9.Quản lý bằng khủng hoảng dẫn đến một vòng xoáy chết

Chính do toàn bộ quá trình là dựng sẵn trên giấy, giả định, dự báo, mô phỏng lý thuyết,..Nên khi những kết quả thực hiện, những số liệu/con số thật xuất hiện sau khi ra mặt (khai trương): họ biết rằng những phỏng đoán của họ đã sai. Thay vì khắc phục, điều chỉnh đúng hướng, thực tế. Họ lại sa thải những người Điều hành: sai tiếp tục….

…..

Quan điểm của chúng tôi:

Đến với Intelligence Way để được tư vấn về giám đốc điều hành và khởi nghiệp (Startup)

    .
    .
    .
    .